ป้ายไฟวิ่ง LED เลือกอย่างไร?

จาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ป้ายไฟวิ่งมีหลายแบบ เลือกอย่างไรดี?

ส่วนมากจะให้ความสำคัญกับเรื่องราคาเป็นอันดับแรก  ไม่ผิดครับ ทุกคนอยากได้สินค้าถูกและดี  ถามว่าสินค้าถูกและดีมีมั้ย? เราขอตอบว่า “สินค้าที่ดีย่อมมาพร้อมกับราคาที่เหมาะสม” ทั้งนี้ราคาสินค้าจะขึ้นอยู่ตามความต้องการและลักษณะการใช้งานของลูกค้าด้วย

  1. หลอดไฟ

ให้ถามเรื่องสเปคหลอดไฟจากผู้ขายก่อนเลย ถามว่าใช้ chip ของประเทศอะไร brand ไหน ถ้าเป็น Epistar, Nichia หรือ Cree คือของดีครับ เพราะผลิตที่ไต้หวัน เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา มาตรฐานสากล ใช้กันทั่วโลกครับ

  1. ความละเอียดของเม็ดไฟ

OLED แนะนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับป้ายไฟวิ่งในปัจจุบัน คือ P10 ซึ่งหมายถึงระยะห่างของเม็ดหลอดไฟ LED ทุก 10 มิลลิเมตร มี 1 เม็ดไฟ 1 ตารางเมตรมี 10,000 เม็ด ตัวเลข P ตรงนี้ยิ่งน้อยยิ่งดีเพราะจะยิ่งให้ความชัดมากขึ้นในการมองระยะใกล้ แต่งานป้ายไฟวิ่งทั่วไปใช้ P10 เพียงพอ

  1. ลักษณะเม็ดไฟ

แบ่งคร่าวๆ ได้ 2 ประเภท คือ DIP กับ SMD

  • DIP คือลักษณะเม็ดไฟที่มี 1 สีต่อ 1 เม็ดไฟ ข้อดีคือความสว่างสูงมาก แต่มุมมองแคบกว่า คือมองเห็นทั้งจากด้านข้าง และด้านบน-ล่างได้องศาน้อยกว่า
  • SMD คือเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาแทน DIP ค่าความสว่างต่ำกว่า DIP เล็กน้อย แต่สว่างเพียงพอต่อป้ายไฟวิ่ง และจอโฆษณาในปัจจุบัน เม็ดไฟมีลักษณะเป็นเม็ดเดี่ยว คือมีหลอด 3 สี ในเม็ดไฟเดียว ภาพสวยกว่า มุมมองกว้างกว่าทั้งในแนวราบ และแนวตั้ง สามารถมองกว้างได้ถึง 140 องศา โรงงานในประเทศไทยยังไม่มีไลน์ผลิต SMD ทุกบริษัทในประเทศต้องนำเข้าอะไหล่มาประกอบ
  1. การใช้งาน

Indoor หรือ Outdoor? ลูกค้ามักจะเข้าใจว่างาน Outdoor ราคาสูงกว่า Indoor ความเป็นจริงไม่ใช่ งาน Indoor แพงกว่า เนื่องจากเป็นการมองจากระยะใกล้ ต้องการความคมชัด จึงต้องใช้ความละเอียดสูง หากวัดกันที่ส่วนแสดงภาพ งาน Indoor ราคาสูงกว่างาน Outdoor แน่นอน แต่ที่โดยรวมงาน Outdoor แพงกว่า เพราะมักจะต้องใช้จอที่ใหญ่กว่า และมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโครงสร้างและระบบสายไฟ/สายสัญญาณ