การเลือก LED Screen ให้เหมาะกับงาน?

จาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การเลือกจอ LED ให้สัมพันธ์กับงานที่ต้องการนำเสนอ

สำหรับงานโฆษณา-แสดงสินค้าหรือนิทรรศการต่างๆ ที่ต้องการใช้จอ LED เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าในรูปแบบต่างๆ นั้น จะต้องเลือกสเปกของการใช้งานให้ถูกต้อง การเลือกจอ LED จะต้องรู้ความต้องการก่อนว่า จะใช้แสดงผลในลักษณะอย่างไร

1. ใช้งานแบบภายในหรือภายนอกอาคาร เนื่องจากรูปแบบของการแสดงผลของทั้งสองแบบนั้น จะมีสิ่งที่แตกต่างกันทั้งความเข้มของแสงและความทนทานต่อสภาพแวดล้อม ซึ่งจอแบบใช้ภายนอกอาคารนั้น จะมีความสว่างมากกว่าแบบภายในอาคารถึง 5 เท่า

จอ Indoor ต่างจาก Outdoor อย่างไร

INDOOR

1. ให้ความสว่างไม่มากเมื่อเทียบกับจอ Outdoor

2. มีความละเอียดสูงเหมาะสำหรับการมองระยะใกล้

3. เหมาะสำหรับการติดตั้งภายในอาคาร

4. ใช้หลอดชนิด SMD, SMD semi, LED

5. มีความคงทนต่อสภาพแวดล้อม ทนแดด ทนฝนได้น้อยกว่าจอ Outdoor

OUTDOOR

1. ให้ความสว่างมากกว่า Indoor ประมาณ 5 เท่า

2. มีความละเอียดน้อยกว่าจอ Indoor สำหรับมองระยะไกล

3. เหมาะสำหรับการติดตั้งภายนอกอาคาร

4. ใช้หลอด LED 5. มีความคงทนต่อสภาพแวดล้อม ทนแดด ทนฝนและสามารถกันน้ำได้2. ขนาดของจอ LED ที่ต้องการใช้ ต้องจินตนาการถึงตำแหน่งที่เราจะใช้งานจอ LED แล้วเลือกขนาดให้เหมาะสมกับพื้นที่ และจะเน้นระยะการมองในตำแหน่งใกล้หรือไกลประมาณเท่าไร

3. สำหรับผู้ที่ต้องการจะใช้จอ LED จะต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับจอ LED เช่น จะมีความละเอียดเท่าไร (ระยะ PH หรือ P คือระยะห่างระหว่าง Pixel (Pixel Picth) เช่น PH10 หมายความว่าหลอด LED จะถูกวางห่างกันทุกๆ 10 มิลลิเมตร) ยิ่งความละเอียดที่มีตัวเลขน้อย ก็จะยิ่งมีความชัดเจนมาก เช่น PH10 จะมองได้ชัดเจนกว่า PH16 ที่ระยะ 10 เมตร แต่ถ้ามองระยะไกล ทั้ง 2 แบบจะไม่ต่างกันมากนัก เป็นต้น และในส่วนเทคโนโลยีการผลิตจอ LED จะมีอยู่ 2 แบบหลักๆ ด้วยกันคือ Real Pixel และ Vitual pixel สำหรับระบบ Real pixel นั้นจะใช้เทคนิคของแม่สีแบบดั้งเดิม โดยการใช้หลอด LED 3 หลอด (1R1G1B) โดยระบบ Real pixel จะมีการผสมสีในแต่ละ pixel เท่านั้น ซึ่งจะต่างจากหลักการของ Vitual pixel จะอาศัยการวางหลอด LED ให้มีระยะห่างของหลอดที่เท่ากัน เพื่อให้เกิดจุดภาพ Vitual ขึ้นระหว่างจุดภาพจริง สีของจุดภาพ Vitual จึงเป็นการผสมสีของหลอด LED ที่อยู่ใน pixel เดียวกันและระหว่าง pixel อื่นด้วย จึงทำให้ภาพที่แสดงออกมา ดูมีมิติสมจริงมากกว่าระบบ Real pixel หากมองในระยะใกล้ แต่ภาพอาจจะเบลอหรือผิดเพี้ยนเมื่อมองจากระยะไกล ดังนั้นผู้ใช้ควรจะคำนึงถึงระยะที่ต้องการที่จะให้คนที่มองเห็นจอได้ชัดเจน ที่สุดมาเป็นอันดับแรก